Cách sấy khô yến sào bằng quạt ở nhà có hiệu quả tốt hay không?

Hiện nay, cách sấy khô yến sào bằng quạt vẫn được nhiều nhà sản xuất yến áp dụng để bảo quản sản phẩm. Phương pháp này được cho là mang lại hiệu quả sấy khô tốt, đồng thời giữ được dinh dưỡng và hình thức của yến. Bài viết sau đây sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu về cách sấy khô yến sào bằng quạt và các lợi ích của phương pháp này.

Cách sấy khô yến sào bằng quạt
Cách sấy khô yến sào bằng quạt

Cách sấy khô yến sào bằng quạt cho tổ yến mới thu hoạch

Tổ yến mới thu hoạch thường có độ ẩm cao do tiếp xúc với nhiệt độ và không khí bên ngoài. Sử dụng phương pháp sấy yến tại nhà giúp loại bỏ độ ẩm trong tổ yến, giảm thiểu mất mát dinh dưỡng và nguy cơ hình thành nấm mốc gây hại cho sản phẩm.

Quy trình sấy khô tổ yến mới thu hoạch bằng quạt được thực hiện như sau:

Bước 1: Xếp yến lên khay hoặc bề mặt sấy

Sắp xếp yến thô vừa được thu hoạch lên khay hoặc bề mặt sấy phù hợp. Quá trình này giúp tránh mất yến và đảm bảo yến không bị nứt vỡ.

Bước 2: Điều chỉnh quạt sấy

Đặt quạt sấy đứng hướng vào yến và điều chỉnh tốc độ quạt để tạo luồng không khí mạnh. Trong trường hợp quy mô sấy lớn, có thể sử dụng quạt trần để thổi theo hướng thẳng đứng, giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo yến được sấy khô đều.

Bước 3: Sấy khô yến

Sấy khô yến trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút, đồng thời lật yến nhẹ nhàng để khô đều cả hai mặt.

Bước 4: Thu hoạch và bảo quản

Sau khi yến đạt độ khô mong muốn, tiến hành thu hoạch và bảo quản yến trong một không gian thông thoáng. Tránh tiếp xúc với không khí ẩm và ánh sáng mặt trời để tránh hiện tượng hấp thụ độ ẩm và mất dinh dưỡng không mong muốn.

Cách sấy khô yến sào bằng quạt
Cách sấy khô yến sào bằng quạt

Sấy yến bằng quạt cho tổ yến làm sạch lông mau khô

Bước 1: Chuẩn bị khung tạo sàn

Tạo sàn sấy bằng cách sử dụng khung phù hợp. Khoảng cách giữa các sàn nên được thiết kế khoảng 20cm để đảm bảo thông thoáng. Điều này giúp tăng hiệu suất sấy khô yến, vì khi quạt thổi vào, nước sẽ bay hơi nhanh hơn.

Bước 2: Xếp yến lên sàn sấy

Xếp yến đã được làm sạch lông lên các sàn sấy đã chuẩn bị.

Bước 3: Sấy khô yến

Trong quá trình sấy khô yến đã làm sạch lông, sử dụng quạt từ hai hướng khác nhau. Đặt một quạt sấy yến hướng ngang để tạo dòng không khí thổi vào sàn yến, và sử dụng quạt trần thổi xuống từ trên xuống. Điều này giúp đảm bảo luồng không khí được phân bố đều trên tất cả các sàn, giúp yến khô đều trên toàn bộ diện tích. Thời gian sấy yến đã làm sạch lông mất khoảng từ 18 đến 24 tiếng.

Ưu nhược điểm khi dùng cách sấy khô yến sào bằng quạt

Phương pháp sấy yến bằng quạt là phương pháp làm khô truyền thống, do vậy hạn chế nhiều hơn ưu điểm. Cụ thể:

Về ưu điểm

 •  Dễ dàng thực hiện

Phương pháp sấy khô bằng quạt sử dụng các dụng cụ và thiết bị như quạt máy, khay sấy,..đều có sẵn tại nhà, rất dễ dàng tìm mua và thay thế. Ngoài ra, không yêu cầu nhiệt độ chuẩn xác, chủ yếu phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm của người sấy.

 • Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng quạt gió không tiêu thụ quá nhiều điện năng so với dùng máy sấy, lò sấy chuyên dụng. Đồng thời, các thiết bị hỗ trợ như quạt điện có giá thành tương đối thấp, chi phí cho bảo hành và sửa chữa không cao giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.

Về nhược điểm:

 • Thời gian sấy dài từ 18 – 24 tiếng cho một tổ yến

Sấy yến bằng phương pháp này mất rất nhiều thời gian, gấp đôi thời gian sấy bằng máy (chỉ từ 8-10 tiếng). Có thể thấy, sấy quạt chỉ phù hợp với mô hình sản xuất nhỏ, còn đối với nhu cầu sản xuất lớn, đòi hỏi sản lượng nhiều thì phương pháp này hoàn toàn không tối ưu.

 • Thích hợp cho trường hợp làm yến bớt ẩm, không thể sấy khô hoàn toàn như cách sấy máy sấy lạnh công nghiệp

Độ ẩm của một mẻ yến đạt chuẩn thường là 3-5%. Để đạt được tiêu chuẩn trên, yến cần được rút ẩm từ trong ra ngoài. Trong khi đó, phương pháp này chỉ có tác dụng làm khô bề mặt, vì thế mà thành phẩm yến khó đảm bảo được sấy khô hoàn toàn như các công nghệ sấy bằng máy hiện nay.

 • Không đảm bảo chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng sản phẩm

Cách sấy khô yến sào bằng quạt diễn ra theo chu trình không khép kín nên việc vi khuẩn hoặc nấm mốc xâm nhập gây hư hỏng. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc trực tiếp với không khí và ánh sáng có thể khiến sản phẩm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu. Đặc biệt là đối với yến sào, loại thực phẩm có kết cấu dễ bị hồi ẩm và quy trình chế biến phức tạp.

 • Thời gian bảo quản cũng không lâu

Như đã đề cập ở trên, cách làm khô yến sào bằng quạt chỉ có tác dụng làm khô bề mặt yến, do đó tổ yến có khả năng bị hồi ẩm nhanh chóng nếu bảo quản không tốt. Thời gian bảo quản tối đa nếu sử dụng phương pháp sấy quạt thường chỉ từ 1-3 tháng ở nhiệt độ thấp.

Lưu ý với cách sấy khô yến sào bằng quạt

 • Không nên xếp chồng chéo yến lên nhau

Trong quá trình sấy, luồng gió từ quạt cung cấp có thể không tới sẽ dẫn đến yến bị ẩm ướt. Nên dàn đều yến lên khay và luôn giữ khoảng cách nhất định để toàn bộ mẻ sấy được khô đều hơn.

 • Tùy vào từng loại yến thời gian sấy sẽ khác nhau

Trên thị trường có rất nhiều loại tổ yến như huyết yến, hồng yến, bạch yến, yến thô, yến tinh chế… Mỗi loại sẽ có đặc điểm kết cấu và giá trị dinh dưỡng riêng, chính vì vậy, việc canh đúng thời gian sấy là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp thành phẩm có chất lượng tốt nhất.

 • Bảo quản yến đúng cách để giữ được lâu hơn

Môi trường phù hợp nhất để bảo quản yến là ở nhiệt độ thấp, hạn chế tiếp xúc với không khí. Chú ý, khi cất trữ yến trong tủ lạnh thì nên đậy kín và ngăn cách với các loại thực phẩm khác,  tránh để mùi và vi khuẩn làm giảm chất lượng yến.

 • Sử dụng càng sớm càng tốt vì yến để lâu không giữ được hàm lượng dinh dưỡng

Yến sào sau khi đã sấy khô bằng quạt có nguy cơ hồi ẩm nhanh, bạn nên sử dụng ngay, không nên lưu giữ quá lâu.

Cách sấy khô yến sào bằng quạt
Cách sấy khô yến sào bằng quạt

Bên cạnh những ưu điểm thì cách sấy tổ yến bằng quạt tồn tại khá nhiều nhược điểm. Công nghệ sấy SUNSAY ra đời giúp khắc phục các nhược điểm của phương pháp sấy truyền thống mà vẫn giữ được giá trị cao của tổ yến. Những ưu điểm vượt trội của công nghệ sấy lạnh SUNSAY:

 • Thực phẩm sấy nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị nhờ kết hợp được 3 công nghệ:

Sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp, sấy bơm nhiệt và kho lạnh. Cùng với đó là hệ thống tuần hoàn khí kín, luôn giữ mùi vị sản phẩm ở trong buồng sấy.

 • Rút ngắn 50% thời gian sấy và tái tạo năng lượng

Với hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn không khí, chu trình sấy sẽ diễn ra liên tục và tuần hoàn bên trong buồng sấy. Nhờ đó, thời gian sấy được rút ngắn tối đa so với sấy thủ công.

 • Dải sấy rộng nhất từ 10-80 độ C

Biên độ nhiệt rộng, máy có 10.000 chế độ sấy khác nhau. Nhiệt độ sấy của tổ yến thường được cài đặt dưới 45 độ C với mục đích là giữ được màu sắc của tổ yến được tự nhiên nhất.

 • Độ ẩm tối ưu dưới 5% và đồng đều

Máy sấy SUNSAY hoạt động trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy không ảnh hưởng bởi nhiệt độ sấy từ đó làm tăng khả năng rút nước đều nhau từ trong ra ngoài của vật sấy.

 • Buồng sấy đa năng đa dụng có hỗ trợ đèn UV diệt khuẩn

Sau khi kết thúc chương trình sấy, nhà sản xuất có thể cài đặt một nhiệt độ phù hợp (gọi là nhiệt độ dưỡng) để tránh hiện tượng hồi ẩm lại phía bên trong sản phẩm.

 • Tiết kiệm năng lượng vượt trội

So với các phương pháp sấy công nghiệp khác, công nghệ sấy lạnh SUNSAY có thể tiết kiệm điện năng lên đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống.

 • Khối lượng sấy lớn

Máy sấy lạnh SUNSAY cho phép sấy từ 100kg-2,5 tấn nguyên liệu tươi/mẻ sấy, phù hợp với mọi mô hình sản xuất kinh doanh từ nhỏ đến lớn và cực lớn, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường.

Cách sấy khô yến sào bằng quạt
Cách sấy khô yến sào bằng quạt

Một vài sản phẩm liên quan!

-37%
-37%
-37%
-37%
1,200 

Báo giá máy sấy SUNSAY

Ngoài ra, SUNSAY cung cấp chính sách bán hàng linh hoạt với nhiều chương trình ưu đãi hàng tháng và quà tặng đi kèm khi mua máy sấy lạnh. Chúng tôi cũng hỗ trợ chính sách trả góp để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn về vốn.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Nếu bạn muốn mua máy sấy tổ yến SUNSAY , bạn có thể đến trực tiếp tại cửa hàng SUNSAY hoặc liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 094.110.8888 để được tư vấn mua hàng trực tiếp. Chúng tôi sẽ tiến hành sấy thử mẫu cho khách hàng và hỗ trợ mua hàng trả góp, bảo hành 12 tháng.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác