Công nghệ sấy thực phẩm tiên tiến nhất hiện nay

Công nghệ sấy thực phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong ngành sản xuất, bảo quản và chế biến nông sản. Tuy nhiên, để có sự lựa chọn đúng đắn về loại máy sấy phù hợp với sản phẩm, chúng ta cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động, thông số sấy, và những đặc điểm đặc biệt của từng sản phẩm. Hãy cùng SUNSAY khám phá những thông tin này trong bài viết dưới đây.

Công nghệ sấy thực phẩm
Công nghệ sấy thực phẩm

Công nghệ sấy thực phẩm ngày nay

Công nghệ sấy tự nhiên đã tồn tại hàng ngàn năm và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay để tạo ra các sản phẩm sấy khô ngon miệng. Phương pháp sấy tự nhiên tận dụng trực tiếp năng lượng từ các nguồn thiên nhiên như ánh nắng mặt trời, gió… Ngoài ra, trên thị trường cũng có nhiều máy móc và công nghệ khác nhau được sử dụng để sấy nông sản, bao gồm:

Công nghệ sấy tuần hoàn khí nóng

Phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng là một phương thức sấy sử dụng nhiệt trực tiếp để làm khô vật liệu. Nhiệt năng được sử dụng để loại bỏ độ ẩm từ vật liệu, và gió tuần hoàn được sử dụng để đưa hơi ẩm ra khỏi hệ thống thông qua ống xả cho đến khi vật liệu hoàn toàn khô.

Nhiệt độ trung bình của công nghệ sấy thực phẩm thông qua khí nóng là khoảng trên 40 độ C hoặc có thể cao hơn, tùy thuộc vào từng thiết bị cụ thể. Phương pháp sấy nóng này tương tự như phơi nắng tự nhiên, nhưng có hiệu suất cao hơn do cung cấp nhiệt và tuần hoàn gió liên tục trong quá trình hoạt động của máy.

Công nghệ này có thể được áp dụng để sấy khô một loạt các loại thực phẩm, đặc biệt là những nguyên liệu khó bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Mặc dù giá trị sản phẩm có thể bị giảm xuống so với ban đầu, nhưng vẫn đáng chấp nhận, ví dụ như lúa, ngô và một số loại thủy hải sản như tôm, cá,…

Công nghệ sấy thực phẩm thăng hoa

Phương pháp sấy thực phẩm thăng hoa là một kỹ thuật sử dụng quá trình khử nước để làm khô sản phẩm. Điều này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho sản phẩm sấy. Các yếu tố như màu sắc, mùi vị, hương thơm và giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên như ban đầu. Đặc biệt, đối với một số loại thực phẩm, phương pháp này còn tạo ra độ tơi mềm và hương vị thơm ngon hơn do được ngâm trong nước trong một thời gian dài.

Máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thực phẩm thăng hoa này đã được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Mặc dù có một số doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam đã đầu tư máy sấy thăng hoa, nhưng chi phí đầu tư cho thiết bị này khá cao, đồng thời việc chuyển giao công nghệ cũ.

Công nghệ sấy thực phẩm!

-17%
-17%
1,000 
-17%
-17%
1,000 

Sấy bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt công nghệ sấy thực phẩm sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ để có thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy cần cung cấp cho buồng sấy, sử dụng hệ thống bơm nhiệt nhằm 2 mục đích chính là làm khô không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy và tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng khí sấy.

Móc treo máy sấy lạp xưởng
Máy sấy bơm nhiệt

Điều quan trọng nhất của hệ thống là phương pháp tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy, yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn dù sấy ở nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên vì yếu tố kỹ thuật nên các hệ thống sấy bơm nhiệt thường chỉ làm việc ở phạm vi nhiệt độ từ 10 – 60 độ C.

Công nghệ sấy thực phẩm có ưu điểm giữ màu sắc sản phẩm đẹp hơn, giữ chất dinh dưỡng tốt, sấy nhanh khô ở nhiệt độ thấp so với các dòng máy sấy thông thường. Tuy nhiên giá thành máy sấy bơm nhiệt là một yếu tố cần xem xét bởi cao hơn khá nhiều so với các dòng máy thông dụng khác.

Công nghệ sấy đông khô 

Công nghệ sấy thực phẩm bằng hình thức sấy đông khô (hay thăng hoa) hoạt động theo nguyên tắc khử nước trong môi trường áp suất chân không. Nguyên liệu sẽ được đem đi cấp đông trước khi đi vào buồng sấy, quá trình sấy chân không sẽ biến đổi trực tiếp nước trong thực phẩm từ dạng rắn sang hơi. Điều đặc biệt là khi cho thành phẩm ngâm lại trong nước thì chúng trở về giống như trạng thái ban đầu đến 99%.

Sấy thăng hoa phù hợp để làm khô hoàn toàn những loại thực phẩm có giá trị cao, cần giảm thiểu trọng lượng tối đa để vận chuyển đi xa. Đặc trưng của công nghệ hiện đại khiến chi phí mua máy sấy thăng hoa cao gấp nhiều lần các dạng máy sấy bình thường. Đây chính là trở ngại lớn nhất đối với việc tiếp cận công nghệ của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Công nghệ sấy lạnh

Bản chất của sấy lạnh là sấy ở nhiệt độ thấp, khoảng từ 10 độ C. Phương pháp này sử dụng không khí khô (độ ẩm chỉ 10-30%) giúp tách nước trong thực phẩm từ sâu bên trong cho đến khi đạt độ ẩm tiêu chuẩn. Do đặc trưng về công nghệ nên cấu tạo các thiết bị sấy lạnh tương đối đặc biệt, gồm một đầu nóng và một đầu lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt năng cho tác nhân sấy, đầu lạnh tách ẩm không khí sấy.

Máy sấy lạnh chất lượng cao SUNSAY
Máy sấy lạnh chất lượng cao SUNSAY

Công nghệ này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Thành phẩm có chất lượng vượt trội về màu sắc – hương vị – dinh dưỡng

Trong suốt thời gian sấy lạnh, thực phẩm không phải tiếp xúc với nhiệt độ cao mà được tách ẩm và làm khô từ trong ra ngoài, nhờ đó hạn chế tối đa việc thất thoát dinh dưỡng cũng như giảm hiện tượng co ngót của thực phẩm một cách đáng kể.

Ngoài ra, việc sấy bằng không khí khô còn giúp nguyên liệu không bị hầm bí, nhờ vậy giữ lại được màu sắc bắt mắt hơn so với sấy nhiệt thông thường.

  • Sấy đa năng, đa dụng nhiều loại thực phẩm một cách nhanh chóng

Máy sấy lạnh thông thường có khả năng làm khô phong phú nhiều dạng nguyên liệu khác nhau, kể cả những loại có giá trị cao, đắt tiền, cần đầu ra với chất lượng tốt nhất. Người ta thường ứng dụng máy sấy lạnh để sấy dẻo hoặc sấy 1 nắng các thực phẩm tương đối nhạy cảm với nhiệt như thảo dược, dược liệu, nấm, thủy hải sản,..

  • Tiết kiệm năng lượng

Công nghệ sấy thực phẩm bằng máy sấy lạnh cho phép tiết kiệm điện năng tối đa nhờ khả năng tách ẩm tốt. Thực tế cho thấy, khi dùng máy sấy lạnh, trung bình cứ 1 Kw điện làm bay hơi 3 kg nước, còn dùng máy sấy nhiệt nóng chỉ tách được 1,2 kg.

Có thể thấy, sấy lạnh sở hữu nhiều tính năng hiện đại, góp phần giải quyết vấn đề chế biến, bảo quản thực phẩm cho nhiều hộ gia đình và nhà sản xuất. Tuy nhiên, các loại máy sấy lạnh trên thị trường vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như dải sấy ngắn và hạn chế, sấy khô không hiệu quả, bộ hút thải ẩm đồng thời thải nhiệt và mùi sản phẩm gây ảnh hưởng xấu tới môi trường,…

Kế thừa những ưu điểm và khắc phục các hạn chế của công nghệ sấy lạnh thông thường, máy sấy lạnh thế hệ mới SUNSAY ra đời và trở thành “át chủ bài” của nhiều doanh nghiệp chế biến trong nước!

Công nghệ sấy thực phẩm!

-17%
-17%
-17%
1,000 

Tại sao nên áp dụng công nghệ sấy lạnh thực phẩm SUNSAY?

SUNSAY là sự kết hợp của 3 công nghệ sấy và bảo quản thực phẩm hiện đại nhất hiện nay: Sấy lạnh + sấy bơm nhiệt và bảo quản kho lạnh. Nhiệt và không khí sẽ ở trong buồng sấy, không lấy nhiệt từ môi trường, nhiệt năng đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần, vì vậy mùi vị sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy.

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh SUNSAY mà những công nghệ sấy lạnh trước đây chưa có:

  • Sản phẩm giữ được trọn vẹn trạng thái ban đầu nhờ quy trình sấy khép kín cùng sự kết hợp công nghệ 3 trong 1 đến từ Nhật Bản: Sấy lạnh-sấy bơm nhiệt và kho lạnh, bảo toàn đến 95% dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Dải nhiệt sấy rộng từ 10-80 độ cho phép sấy đa năng, đa dụng nhiều loại nguyên liệu. Máy vừa có thể sấy dẻo, sấy 1 nắng lại vừa có thể sấy khô hoàn hảo với độ ẩm thành phẩm xuống đến 5%.
  • Hệ thống tái tạo năng lượng giúp tiết kiệm điện năng vượt trội, lên đến 83% so với sấy nhiệt và đến 43% so với sấy bơm nhiệt có cùng công suất.
  • Thiết bị được tích hợp 1000 chương trình sấy thông minh giúp đơn giản hóa quá trình vận hành và hỗ trợ nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới.
  • Hệ thống tuần hoàn khí kín đặc biệt không lấy/thải nhiệt ra môi trường nên vô cùng an toàn, thân thiện, phù hợp với định hướng phát triển xanh bền vững.

Toàn bộ quá trình sấy được vận hành với hệ thống quản trị thông minh, bộ điều khiển lập trình PLC và phần mềm riêng có của SUNSAY, giúp quy trình sấy thực phẩm được thực hiện tự động, dễ dàng kiểm soát chuyên sâu, không cần công nhân kỹ thuật.

Quy trình cài đặt dễ dàng với 999 chương trình sấy khác nhau, phục vụ cho việc nghiên cứu và quản trị sản phẩm. Hệ thống có khả năng lập trình linh hoạt, kết nối được với các thiết bị thông minh và khả năng báo lỗi rõ ràng. Với Công nghệ sấy thực phẩm của SUNSAY , các cơ sở sản xuất có thể tiết kiệm chi phí sản xuất, thuê nhân công

Từ đó, giảm thiểu thời gian vận hành, tự động hóa quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí, nhân công lao động, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến.

Các sản phẩm máy sấy lạnh SUNSAY đa dạng về chủng loại kích thước, phù hợp với từng nhu cầu và quy mô sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến trên cả nước.

Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị sấy. Trong đó SUNSAY là đơn vị chuyên ngành cơ khí chế tạo và thiết kế các loại máy sấy với các công nghệ phổ biến và và hiện đại nhất hiện nay. Chúng tôi đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng từ mức giá cho đến các yêu cầu tiêu chuẩn cao.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Các loại máy sấy được cung cấp bởi SUNSAY đều đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu về sản phẩm sấy của khách hàng. Các loại thực phẩm, dược phẩm đều được sấy với tiêu chuẩn cao từ phương pháp sấy hiện đại, gồm: sấy hải sản, sấy các loại hạt, sấy dược liệu, sấy thực phẩm, sấy hoa quả,. Hãy đến liên SUNSAY qua đường dây nóng 0935.995.035 để được trải nghiệm dịch vụ công nghệ sấy tốt nhất.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác