Phương pháp làm khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao

Dược liệu là thành phầm không thể thiếu trong mỗi thang thuốc bắc, thuốc nam trong đông y. Đây là những nguyên liệu có chứa nhiều dược tính tốt để chữa bệnh. Chính vì vậy, các sản phẩm dược liệu có giá trị cao. Tuy nhiên, cần áp dụng đúng phương pháp làm khô dược liệu để có thể sản xuất được những thành phẩm chất lượng, mang lại kinh tế.

Làm khô dược liệu
Làm khô dược liệu

Một số phương pháp làm khô dược liệu được ứng dụng phổ biến vào nhà máy hiện nay bao gồm:

Phương pháp làm khô dược liệu thủ công

Đây là phương pháp sấy thủ công, thường được các hộ kinh doanh nhỏ lẻ hoặc hộ gia đình lựa chọn bằng cách phơi nắng hay sấy qua lửa để làm khô dược liệu. Với phương pháp náy, ta nên lựa chọn nơi phơi sấy sạch sẽ, không bị ẩm mốc, thoáng mát.

Làm khô dược liệu bằng phương pháp thủ công
Làm khô dược liệu bằng phương pháp thủ công

Dược liệu được phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời nên cần phải rải đều và thường xuyên đảo để dược liệu được khô đều, nhanh hơn. Tuy nhiên, cách này có nhiều hạn chế về an toàn thực phẩm cung như dưỡng chất có trong dược liệu.

Phương pháp sấy nóng

Đây là phương pháp thổi trực tiếp khí nóng ở điều kiện áp suất khí quyển vào vật liệu cần sấy. Nhiệt từ gió tách ẩm ra khỏi vật sấy, gió mang ẩm thoát ra bên ngoài. Phương pháp này có nguyên lý như quá trình phơi nắng nhưng có hiệu suất sấy cao hơn do lưu lượng gió và nhiệt đều hơn, sản phẩm sấy khô nhanh hơn.

Làm khô dược liệu bằng phương pháp sấy nóng
Làm khô dược liệu bằng phương pháp sấy nóng

Sấy tuần hoàn khí nóng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất thuốc, chủ yếu để sấy khô các loại dược liệu cứng, vẫn còn nguyên dạng chưa được cắt lát hay dạng bôt thường được gọi là đông dược. Ngoài ra, phương pháp sấy này còn được dùng để sấy khô những loại dược phẩm khác như thuốc bôt, hạt, viên sủi, chai đóng gói,…hay thực phẩm, một số linh kiện điện tử.

Dược liệu hay thảo dược nếu bảo quản trong điều kiện khí hậu ẩm ướt sẽ rất dễ bị nấm mốc, làm giảm dược tính, mất tác dụng chữa bệnh và có thể bị biến đổi chất khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian nhiều tiếng đồng hồ.

Chính vì vậy, các phương pháp truyền thống, như: phơi khô, sấy than củi… sẽ không mang lại hiệu quả cao. Còn đối với các phương pháp sấy nóng có thể sấy tương đối nhưng chất lượng chưa hoàn toàn tốt bởi nếu sấy ở nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình khô của sản phẩm.

Phương pháp làm khô dược liệu bằng máy sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh là phương pháp phù hợp nhất để khô dược liệu. Đặc biệt, những loại dược liệu quý như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi thường được khuyến nghị sử dụng phương pháp này. Trong quá trình sấy lạnh, dược liệu được sấy ở nhiệt độ thấp. Hơi nước thoát ra từ dược liệu sẽ được hấp thụ và ngưng tụ thành nước trong buồng lạnh của máy sấy. Sau đó, không khí khô được đưa đến nhiệt độ cần thiết và đi qua buồng sấy. Quá trình này được lặp lại liên tục trong buồng sấy, đảm bảo dược liệu khô tự nhiên và giữ nguyên mọi hoạt chất quan trọng trong dược liệu.

Làm khô dược liệu bằng phương pháp sấy lạnh
Làm khô dược liệu bằng phương pháp sấy lạnh

Phương pháp làm khô dược liệu bằng máy sấy lạnh có ưu điểm:

  • Tốc độ sấy nhanh hơn do không khí sấy đưa vào buồng sấy là rất khô;
  • Chất lượng vật sấy tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy khô nên vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt;
  • Tiết kiệm năng lượng (phương pháp sấy nhiệt mất 1kW điện mới tách được 1,2kg nước, còn phương pháp sấy lạnh 1kW điện có thể tách được 3kg nước).
Làm khô dược liệu bằng phương pháp sấy lạnh
Làm khô dược liệu bằng phương pháp sấy lạnh

Phương pháp sấy khô dược liệu tiên tiến này ngày càng được sử dụng rộng rãi, bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sản phẩm chữa bệnh đồng thời cũng tiết kiệm chi phí hoạt động cho người sử dụng, giảm ô nhiễm môi trường do lượng nhiệt thoát ra ngoài rất ít, máy hoạt động trong chu trình khép kín.

Video máy sấy lạnh đối lưu gió 3D 40 khay

Phương pháp làm khô dược liệu bằng máy sấy SUNSAY luôn đảm bảo chất lượng và sản lượng sản phẩm. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn công suất máy phù hợp với năng lực sản xuất mà không cần lo lắng về thiết bị và công nghệ của thiết bị.

Một vài sản phẩm liên quan!

-17%
-17%
-17%
1,000 

Báo giá máy sấy SUNSAY

Bài viết trên đã chỉ ra cách làm khô dược liệu chất lượng bằng các phương pháp sấy hiện đại. Hy vọng bài viết đã mang đến kiến thức hữu ích cho người đọc. Ngoài ra, nếu quý khách quan tâm đến các loại máy sấy dược liệu chất lượng, bạn có thể liên hệ với SUNSAY – nhà cung cấp các loại máy sấy chất lượng. SUNSAY có đa dạng các loại máy sấy dược liệu phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đảm bảo duy trì được chất lượng và tính nguyên vật liệu của dược liệu. Hãy liên hệ với SUNSAY qua hotline 094.110.8888 để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn.

Nhận báo giá Gọi Ngay

 

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác