Hướng dẫn cách sấy khô nấm linh chi, mang lại giá trị kinh tế cao

Nấm linh chi là một loại dược liệu quý, ngày càng được ưa chuộng trên thị trường, và cho giá trị kinh tế cao. Bên cạnh việc là thực phẩm quý, nấm linh chi cũng là một loại dược liệu khó chế biến, đặc biệt là quá trình sấy khô nấm linh chi.

Sấy khô nấm linh chi
Sấy khô nấm linh chi

Trên địa bàn cả nước nói chung, việc sản xuất nấm linh chi khô vẫn còn hạn chế, quy mô nhỏ lẻ, phương thức chế biến và bảo quản còn thủ công, chưa áp dụng công nghệ tiên tiến và sản xuất. Điều này dẫn tới việc giảm chất lượng của linh chi đầu ra, cũng như giảm giá trị của nấm linh chi sấy khô.

Để khắc phục được điều này, cần áp dụng những phương pháp hiện đại vào việc chế biến, sản xuất nấm, cải thiện chất lượng sản phẩm đầu ra, cụ thể là sấy lạnh nấm.

Ưu điểm khi sấy khô nấm linh chi bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Khi tiến hành sấy nấm linh chi bằng máy sấy lạnh SUNSAY, việc sản xuất sẽ không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Giảm hiện tượng ẩm mốc sản phẩm sau khi sấy. Thời gian bảo quản dược liệu sấy lạnh được lâu hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp, hiệu suất sấy khô cao. Máy hoạt động theo nguyên tắc sấy ngưng tụ tuần hoàn khí kín, có thể tiết kiệm điện hơn 85% so với sấy nhiệt truyền thống. Kết hợp với nguyên lý tách ẩm độc lập – kép, SUNSAY giữ được trọn vẹn dược tính của nấm linh chi khô, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Sấy khô nấm linh chi
Sấy khô nấm linh chi

Về hiệu suất sử dụng, SUNSAYgiúp giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tiết kiệm đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống. Với hệ thống quản trị thông minh, tự động, SUNSAYgiúp tiết kiệm chi phí nhân công, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến. Đặc biệt, thành phẩm nấm linh chi khô có thể giữ nguyên được dược tính vốn có của nấm tươi. Giúp cho chất lượng sản phẩm được cải thiện, và cải thiện thu nhập.

Sấy khô nấm linh chi
Sấy khô nấm linh chi

Ngoài giá trị kinh tế từ việc sấy khô nấm linh chi, SUNSAY còn mang lại giá trị bền vững cho xã hội như bảo vệ môi trường, ổn định sản lượng mua cho bà con nông dân, luôn đồng hành cùng bà con.

Quy trình sấy khô nấm linh chi bằng máy sấy lạnh

Phương pháp sấy khô nấm linh chi tốt nhất là dùng máy sấy lạnh, sấy ở nhiệt độ thấp. Trong hai phương pháp sấy lạnh và sấy thủ công, sấy lạnh mang lại hiệu quả hơn hẳn so với cách phơi sấy truyền thống. Với nấm linh chi nói riêng, dược liệu nói chung, phương pháp sấy lạnh là phù hợp nhất.

Quy trình sấy nấm linh chi bao gồm các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn thành phẩm đầu vào

Thu hái nấm đúng tuổi, tránh trường hợp nấm quá non hoặc quá già.

Trước khi sấy cần chia thành các mẻ sấy khác nhau theo kích cỡ, độ dày mỏng,…

Bước 2: Sấy 

Sau khi nấm linh chi đã được xếp gọn gàng và dải đều một lớp vào khay sấy, không nên để lớp quá dày hoặc quá mỏng, nguyên liệu sẽ không được đều.

Nấm linh chi là loại thảo dược dễ mất đi dược tính nên cần được cài đặt chế độ và nhiệt độ sấy thích hợp. Theo khuyến cáo, nên tiến hành sấy với nhiệt độ từ 30 – 50°C.

Trong quá trình sấy cần chú ý theo dõi, quan sát quá trình co lại của sản phẩm và hoạt động của thiết bị sấy để đảm bảo chất lượng và sản lượng đầu ra. Trong đó, nếu khách hàng sử dụng máy sấy lạnh Sasaki thì chỉ cần thiết lập chế độ sấy từ đầu và không cần phải quan sát liên tục vì hệ thống thiết bị đã đảm bảo mọi khâu sấy cũng như thành phẩm cho nhà sản xuất.

Bước 3: Bảo quản

Nấm đã sấy nên bảo quản trong kho thoáng, khô không xếp chồng quá cao làm nát vụn nấm. Phải xếp bao nấm trên kệ không xếp trực tiếp xuống nền, thường xuyên kiểm tra mốc, hút ẩm. Trong quá trình này, bộ phận bảo quản cần nắm được nguyên tắc phơi sấy dược liệu để phục vụ cho công việc giúp kéo dài thời hạn sử dụng nấm.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu

Dưới đây là bảng thông số các dòng máy sấy lạnh SUNSAY, được liệt kê theo từng model sản phẩm, với từng kích thước khay, diện tích và khối lượng sấy/1 lượt sấy để khách hàng dễ dàng hình dung nhất.

Bảng giá update ngày 20/6/2023. Khách hàng liên hệ ngay để nhận ưu đãi, giảm giá từ 5-9% trong tháng 12 cuối năm 2023 này.

Model Khả năng sấy Số khay Giá tiền
Máy sấy lạnh SS-4509HP 20 – 25 kg/mẻ 9 khay 61.400.000
Máy sấy lạnh mini SS-4512HP 30 – 40 kg/mẻ 12 khay 69.800.000
Máy sấy lạnh SS-5712HP 50 – 60 kg/mẻ 12 khay 92.700.000
Máy sấy lạnh SS-5716HP 70 – 80 kg/mẻ 16 khay 135.000.000
Máy sấy lạnh SS-5720HP 90 – 100 kg/mẻ 20 khay 139.500.000
Máy sấy lạnh SS-5730HP 120 – 150 kg/mẻ 30 khay 254.000.000
Máy sấy lạnh SS-5740HP 180 – 200 kg/mẻ 40 khay 281.000.000

Ngoài số khay ở trên, chúng tôi luôn tặng kèm thêm 1 khay sấy dạng trơn (để hứng những vụn rơi trong quá trình sấy) lót phía dưới. Các model máy sấy lạnh 30 và 40 khay có 2 buồng sấy riêng biệt sẽ có thêm 2 khay trơn đi kèm. Khách hàng có thể ước tính sản lượng sản phẩm sấy của mình dựa trên bảng tính máy sấy lạnh phía trên để có thể chọn ra công suất phù hợp nhất.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Bảng giá máy sấy lạnh phía trên được liệt kê một số dòng máy sấy lạnh phổ biến mà SUNSAY đang cung cấp cho khách hàng trên toàn quốc trong thời gian qua, thiết bị được đóng gói và vận chuyển toàn quốc, khách hàng chỉ cần cắm điện là sử dụng được ngay mà không cần phải lắp đặt thêm bất kỳ chi tiết, thiết bị nào.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác