Phương pháp sấy lạnh thực phẩm – Tiềm năng trong chế biến và bảo quản

Sấy lạnh thực phẩm là một phương pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng và tăng cường vị thế của nông sản Việt. Hiện nay, Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, vẫn tồn tại tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch cao, khoảng 25 – 30%. Vấn đề chính của tình trạng này là do công nghệ chế biến và bảo quản còn lạc hậu, dẫn đến giá trị thấp của các loại rau quả Việt trên thị trường nội địa và xuất khẩu.

Máy sấy nhiệt được giao đến tận tay khách hàng
Máy sấy nhiệt được giao đến tận tay khách hàng

Do đó, việc áp dụng công nghệ sấy lạnh thực phẩm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tổn thất sau thu hoạch và đảm bảo chất lượng nông sản Việt.

Tình trạng chế biến và bảo quản thực phẩm hiện nay

Hiện nay, việc chế biến nông sản tại Việt Nam chủ yếu dựa vào hình thức tươi sống. Tuy nhiên, rau quả là sản phẩm mang tính thời vụ, thời gian thu hoạch ngắn và khả năng vận chuyển, bảo quản hạn chế. Kỹ thuật bảo quản rau quả tươi vẫn dựa vào các phương pháp truyền thống và thủ công, gặp nhiều hạn chế.

chế biến và bảo quản thực phẩm hiện nay
Chế biến và bảo quản thực phẩm hiện nay

Mặc dù công nghệ sấy rau quả đã được áp dụng từ lâu, nhưng đến nay vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Chất lượng sản phẩm sấy chưa được đảm bảo, không đáp ứng đủ các yêu cầu về tính chất vật lý, mùi, màu sắc và thành phần dinh dưỡng, gây khó khăn cho việc tiêu thụ và xuất khẩu trong và ngoài nước.

Với yêu cầu ngày càng tăng về công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm, công nghệ sấy lạnh thực phẩm đã được đánh giá là một giải pháp mới và cấp thiết để cải thiện tình trạng hiện tại.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh thực phẩm công nghiệp

Trong máy sấy lạnh thực phẩm công nghiệp, nguyên tắc hoạt động được thực hiện theo các bước sau:

 • Cung cấp nhiệt năng: Nhiệt năng ban đầu được cung cấp bởi dàn nóng. Nếu cần nâng nhiệt độ lên cao hơn, bộ cấp nhiệt phụ sẽ hoạt động để cung cấp thêm nhiệt, đảm bảo nhiệt độ đạt mức cài đặt.
 • Quạt tuần hoàn: Quạt tuần hoàn sẽ hút nhiệt năng và thổi trực tiếp vào trong buồng sấy thông qua khay chứa sản phẩm. Khi thổi vào, không khí này sẽ mang theo hơi ẩm có trong sản phẩm.
 • Tách ẩm: Không khí mang hơi ẩm từ sản phẩm sau đó sẽ được quạt tuần hoàn đưa tới giàn lạnh để thực hiện quá trình tách ẩm. Tại giàn lạnh, hơi ẩm trong không khí sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ điểm sương, từ đó tách ra thành nước và được thải ra khỏi máy qua ống dẫn.
 • Tuần hoàn không khí khô: Sau khi không khí đi qua giàn lạnh và được tách ẩm, nó sẽ ở trạng thái khô và ấm. Sau đó, không khí này sẽ tiếp tục đi qua dàn nóng để tăng nhiệt độ trở lại và sau đó quay trở lại buồng sấy. Quá trình này sẽ được lặp lại để tiếp tục sấy khô các sản phẩm.
Nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh
Nguyên lý hoạt động máy sấy thực phẩm

Như vậy, nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh thực phẩm công nghiệp đảm bảo tách ẩm hiệu quả, giúp sản phẩm đạt được mức độ khô cần thiết trong quá trình sấy.

Công nghệ sấy lạnh thực phẩm độc quyền SUNSAY

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh thực phẩm SUNSAY là có thể xây dựng được từng quy trình công nghệ sấy hợp lý đối với từng loại rau, củ, quả. Sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, mùi vị, hạn chế tối đa thất thoát dinh dưỡng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam và các chỉ tiêu kỹ thuật, chất lượng sản phẩm tương đương một số nước khác trên thế giới.

Máy sấy thực phẩm 16 khay
Máy sấy thực phẩm 16 khay

Công nghệ sấy lạnh thực phẩm!

-17%
-17%
-17%
1,000 

Những ưu điểm nổi bật của máy sấy lạnh SUNSAY

 • Vật liệu inox 304 nguyên tấm an toàn, tuổi thọ cao
 • 95% linh kiện điện tử nội địa hóa
 • Hệ quản trị thông minh, tự động điều khiến nhiệt độ và độ ẩm
 • Tiết kiệm năng lượng số 1 trên thị trường
 • Tiết kiệm thời gian sấy thực phẩm lên đến 50%
 • Giữ nguyên màu sắc, mùi vị và dinh dưỡng sản phẩm

Lớp inox 304 dày dặn đảm bảo cách nhiệt tốt, khi sấy sờ vỏ ngoài không bị nóng ran như máy sấy thành mỏng thông thường, độ bền máy cao, chống han gỉ và đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong sản xuất. Bông thủy tinh cách nhiệt giúp tránh thất thoát nhiệt tối đa nên siêu tiết kiệm điện.

Lợi ích khi sử dụng máy sấy lạnh công nghiệp

 • Nâng cao được chất lượng và giá trị sản phẩm sấy.
 • An toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất tối ưu
 • Chương trình sấy được lập trình tự động thông minh giúp người vân hành dễ dàng sử dụng.
 • Các quy trình sấy được lưu trữ giúp quá trình sấy ổn định về chất lượng.
 • Dễ sử dụng và không yêu cầu về trình độ người vận hành.

Bảng giá máy sấy thực phẩm SUNSAY

Bảng giá Các dòng máy sấy nhiệt đối lưu 3D được cập nhật ngày 24/06/2023. Khách hàng liên hệ Hotline 094.110.8888 để nhận ưu đãi về giá máy sấy thực phẩm từ 5-10% ngay bây giờ.

Model Khả năng sấy Số khay Giá tiền (VNĐ)
SS-4509CD 20 – 25 kg/mẻ 9 khay 39.000.000
SS-4512CD 30 – 40 kg/mẻ 12 khay 42.000.000
SS-5712CD 50 – 60 kg/mẻ 12 khay 55.000.000
SS-5716CD 70 – 80 kg/mẻ 16 khay 68.000.000
SS-5720CD 90 – 100 kg/mẻ 20 khay 82.000.000
SS-5730CD 120 – 150 kg/mẻ 30 khay 185.000.000
SS-5740CD 180 – 200 kg/mẻ 40 khay 215.000.000

Nhận báo giá Gọi Ngay

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác